NEWS

Rad Radio Top 20 Songs of 2021

Jan 01, 2022

กำลังจะผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็วสำหรับปี 2021 อีกหนึ่งปีที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับวิกฤต Covid-19 ที่แน่นอนว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อวงการเพลงแดนซ์พวกเรา แต่ถึงแม้ว่าจะต้องกล้ำกลืนฝืนตัวเองอยู่บ้านกันนาน ไม่ได้ออกไปโลดแล่นตามไนท์คลับและงานเทศกาลดนตรีต่างๆ เช่นเคย แต่นั่นก็ไม่ทำให้ขาแดนซ์นั่งนิ่งเพราะระบบ streaming กลับเติบโตพร้อมผลงานของเหล่าศิลปินในดวงใจ รวมถึงดาวรุ่งรายชื่อใหม่ๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นอีกมาก แต่จะมีผลงานชิ้นไหน ของใคร ที่เข้าตามาติดอันดับ 20 เพลงที่ดีที่สุดในปีนี้กันบ้าง ตามไปเช็คลิสต์กันได้เลยครับ20. Ella Henderson & Tom Grennan - Let’s Go Home Together (Madism Remix)  

งานเพลงจากศิลปินสาวชาวอังกฤษอย่าง Ella Henderson ที่ได้เชื้อเชิญเพื่อนสนิทอย่างหนุ่ม Tom  Grennan มาร่วมถ่ายทอดอารมณ์เพลงน่ารัก ฟังสบาย ที่น่าจะถูกใจคนกำลังอินเลิฟ พร้อมเพิ่มจังหวะ ในเวอร์ชั่นใหม่โดย remixer หนุ่มชาวดัตช์อย่าง Madism ที่เคยสร้างงาน Pop Remix ดีๆ เอาไว้ หลายเพลงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้แทร็กนี้เข้ามาติด 20 อันดับเพลงดีที่สุดประจำปีนี้ได้โดยปริยาย
 


19. Galantis, David Guetta & Little Mix - Heartbreak Anthem  

การกลับมาของสองหนุ่ม Seafox Nation อย่าง Galantis ที่พูดถึงการ Move On จากความสัมพันธ์ในอดีต ถูกตีความออกมาเติมความแข็งแกร่งให้จิตใจในจังหวะสนุกตามแบบฉบับของดูโอชาวสวีดิช ในตอนแรกต้นฉบับของเพลงได้ถูกสร้างสรรค์มาพร้อมกับเสียงของสาว Jesy Nelson แห่ง Little Mix  ด้วยเช่นกัน แต่เมื่อภายหลังสมาชิกของวงท่านนี้ได้ประกาศแยกทางไป เพลงนี้ก็ได้ถูกนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง โดยยังคงมีตัวพ่ออย่างลุง David Guetta อยู่เบื้องหลังนับตั้งแต่การเขียนเพลงและการโปรดิวซ์ จนเพลงคว้าความสำเร็จเข้าสู่อันดับที่ 1 ทั้งใน Latvia, Hungary และ UK Dance Chart 
 


18. Shane Codd - Always On My Mind (Feat. Charlotte Haining)  

หลังจากเคยแจ้งเกิดมากับเพลง ‘Get Out of My Head’ เมื่อปีที่แล้ว โปรดิวเซอร์หนุ่มน้อยชาวไอริชอย่าง Shane Codd ก็ยังคงถูกจับตามองต่อเนื่องในฐานะ Beakthrough Dance Act ประจำปี 2021 นี้ โดยเฉพาะกับซิงเกิลที่สองที่ยังคงสไตล์ pop dance พร้อมไลน์เปียโนที่ฟังเพลินอย่าง ‘Always On  My Mind’ ที่ได้ Charlotte Haining มาร่วมเติมสีสันกันอีกแรง บอกเลยว่าปีหน้าเราอาจจะได้เห็นผลงานของเขา พร้อมการ Collab กับศิลปินตัวท็อปอีกมากมายได้โลดแล่นใน Top 10 ของสถานีวิทยุทั่วโลกอย่างแน่นอน
 


17. Jonasu - Black Magic  

เพลงแจ้งเกิดของโปรดิวเซอร์หนุ่มดาวรุ่ง Jonasu ที่มาพร้อมเสียงของนักร้องสาวชาวดัตช์อย่าง Rani  ที่แม้ไม่ได้ให้เครดิตไว้ แต่เสียงของเธอก็ยังคงสร้างพลังได้อย่างน่าทึ่ง ควบคู่กับดนตรีสไตล์ Slap House ที่นับว่าเป็น Genre แห่งชาติในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากเพลงถูกปล่อยมาอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมปี 2020 เราจะเห็นว่าเพลงนี้ได้รับความนิยมมากตลอดทั้งปีนี้ ไม่ว่าจะบนระบบสตรีมมิ่งและหน้าปัดวิทยุที่ขึ้นไปติดอันดับ 1 บน UK Dance Chart ตลอดจนการได้เข้าไปเล่นใน Dating Game Show ของต่างประเทศอย่าง Love Island อีกด้วยครับ
 


16. DJ Snake, Ozuna, Megan Thee Stallion & Lisa - SG  

ม้าแรงที่มาในช่วงปลายปี แต่ถ้าไม่ติดโผนี่สิแปลก เพราะนอกจากจะได้เห็นถึงพัฒนาการความสามารถของน้อง Lisa แห่ง Blackpink ที่ไร้ข้อครหากันแล้ว ความสะใจอย่างนึงคือการได้เห็นเธอก้าวมาร่วมงานกับซุปตาร์ดีเจแห่งวงการอย่าง DJ Snake ได้ในที่สุด หลังจากถูกตามจีบทาบทามมานานหลายปี ทั้งยังเติมความเผ็ชอีกขั้นกับแรพเปอร์สาว Megan Thee Stallion และกลิ่นความละตินจาก Ozuna มาเพิ่มอรรถรส ทำให้เกิดเป็นการเพลง latin pop ที่มีเมโลดี้ติดหู ฟังง่าย และกลายเป็นไวรัล ไปทั่วโลกในระยะเวลาอันรวดเร็ว
 


15. Kygo - Love Me Now (Feat. Zoe Wees)  

ซิงเกิลจากนาย Kygo ที่ดึงนักร้องสาวดาวรุ่งชาวเยอรมันอย่าง Zoe Wees มาร่วมคลายเหงาในงานเพลงที่เป็นลายเซ็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมโลดี้หวานหู สไตล์ tropical house แถมคุมโทนความ summer ด้วยการยกกองไปถ่ายทำมิวสิควิดีโอกันถึงหมู่เกาะที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดั่งราชาแห่งชายหาดอย่าง Bahamas แบบนี้จึงไม่แปลกใจที่กลายเป็นหนึ่งในเพลงที่เติมพลังบวกและความสดชื่นได้ดีมากเพลงหนึ่งประจำปีนี้
 


14. Burns - Talamanca  

การกลับมาสุดปังของนาย Matthew James Burns หรือที่รู้จักในชื่อ BURNS คนนี้ โปรดิวเซอร์จากอังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลัง 6 เพลงในอัลบั้ม ‘Chromatica’ ของ Lady Gaga เมื่อปี 2020 โดยครั้งนี้เขาได้สร้างความสำเร็จส่วนตัวด้วยการขับเคลื่อนแทร็กที่มีไลน์เปียโนอันทรงพลัง พร้อมเสียงร้องโหยหวนใน ‘Talamanca’ จนเป็นที่นิยมบนเกาะ Ibiza ก่อนจะหยุดไม่อยู่ ตามมาด้วยคะแนนเสียงบนหน้าปัดวิทยุในโซน UK ทั้งการถูกจัดเป็น ‘Track of the Week’ และ ‘Hottest Record In  The World’ โดยเซเลบดีเจวิทยุอย่างสาว Annie Mac เมื่อกลางปีที่ผ่านมาครับ
 


13. Fred Again.. & The Blessed Madonna - Marea (We’ve Lost Dancing)  

นอกจากการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินระดับโลกมากมาย อาทิเช่น Stormzy, Ed  Sheeran, Burna Boy, Halsey, Eminem, Stefflon Don หรือแม้แต่วง Underworld ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาแล้ว ศิลปินหนุ่มจากลอนดอน ดีกรีผู้ชนะสาขา ‘Producer of the Year’ จากเวที BRITS  Awards 2020 อย่าง Fred Again.. ก็ยังมีความสำเร็จเบื้องหน้า ที่ใช้ทุกความสามารถส่วนตัวทั้งการเขียนเพลง โปรดิวซ์ ทักษะการเล่นดนตรีที่หลากหลาย ตลอดจนการร้อง สร้างสรรค์ผลงานซิงเกิลสุดปัง ‘Marea (We’ve Lost Dancing)’ ชิ้นนี้ปล่อยพร้อมการร่วมงานกับดีเจสาวมากประสบการณ์ The  Blessed Madonna เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนได้เข้าสู่ Top 20 ในเนเธอร์แลนด์, เบลเยี่ยม และได้รับการการันตีรางวัล Silver ในโซน UK มาแล้ว
 


12. Ed Sheeran - Bad Habits (Joel Corry Remix)
 
หลังจากเพลงต้นฉบับได้ถูกปล่อยออกมาเซอร์ไพรส์การกลับมาของหนุ่ม Ed Sheeran เปรียบดั่งน้ำหล่อเลี้ยงหัวใจแฟนเพลงด้วยจังหวะคึกคัก ไม่นานนักโปรดิวเซอร์ร่วมชาติอย่าง Joel Corry ก็มือไว คว้าเพลงนี้มาเพิ่มเลเวลความสดชื่นอีกเสต็บ ด้วยการขับเคลื่อนเบสไลน์ที่มีความเด้งจึงทำเอาขาแดนซ์นั่งกันไม่ติด แม้ต้องกัดตัวอยู่บ้านหรือได้ออกมาโลดแล่นในคลับก็สร้างความ HYPE ไม่แตกต่างกัน
 


11. Roger Sanchez - Another Chance (Oliver Heldens Remix)  

ตื่นเต้นมากที่ได้เห็นเพลงฮิตอายุกว่า 20 ปี ของตำนานชาวอเมริกัน Roger Sanchez ได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้เจ้าตัวได้แท็กทีมกับ Oliver Heldens ปัดฝุ่นด้วยลายเซนต์ที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของจอมทัพจาก Heldeep Records ทำให้เพลงดังจากอัลบั้ม ‘First Contact’ กลับมาเฉิด ฉายใน Dancefloor อีกคร้ัง พร้อมเก็บคะแนนจากทั้งแฟนเพลงในโลกเก่าและใหม่อย่างปฏิเสธไม่ได้
 


10. Becky Hill & TOPIC - My Heart Goes (La Di Da)  

หลังเคยสร้างความสำเร็จให้กับเหล่าศิลปินในวงการ EDM มาแล้วมากมาย ถึงเวลาที่นักร้องสาวชาวอังกฤษ Becky Hill จะออกมาเฉิดฉายเองบ้างแล้วในอัลบั้มเปิดตัวอย่าง ‘Only Honest on the  Weekend’ ที่จับเอาซิงเกิลดังและเพลงใหม่มารวมไว้ครบ 15 เพลง พร้อมการร่วมงานจากโปรดิวเซอร์ แถวหน้ามากมาย หนึ่งในนั้นคือดีเจหนุ่มจากเยอรมันที่มาแรงในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อย่างนาย Topic ที่ผสานลายเซ็น deep house ของตัวเอง ไว้ในเพลงนี้จนกลายเป็นหนึ่งเพลงที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงบนชาร์ท Shazam Global Dance ด้วยล่ะครับ
 


9. Calvin Harris - By Your Side (Feat. Tom Grennan)  

แม้จะไม่ค่อยได้เห็นหน้ากันบ่อยนักในช่วงหลัง แต่หนุ่ม Calvin Harris เองก็ไม่ลืมที่จะกลับมาฝากผลงานให้แฟนเพลงได้ขยับกันในช่วงเวลาสำคัญที่หลายคนต่างห่อเหี่ยวหมดกำลังใจในอีกปีของโควิดนี้ ด้วยเพลง "By Your Side" ที่เต็มอิ่มด้วยจังหวะ funky house ที่มีความสนุก แลดูเหมาะกับช่วงหน้าร้อน ผนวกกับเสียงร้องเติมกำลังใจ พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ จากศิลปินชาวอังกฤษอย่าง Tom Grennan ทำให้เพลงนี้กลายเป็นผลงานที่สร้างความคึกคักให้แฟนเพลงได้ ไม่เฉพาะแต่ช่วงซัมเมอร์ แต่หมายรวมถึงทุกที่ ทุกเวลา ทั้งยามพักผ่อน ขับรถ หรือแม้ในวันทำงานแสนน่าเบื่อก็กลับมามีพลังสดใสได้ในทันที
 


8. Elton John & Dua Lipa - Cold Heart (Claptone Remix)  

ผลงานของคู่ซี้ต่างวัยนาย Elton John และ Dua Lipa ที่เริ่มสนิทสนมกันจากการร่วมงานกันตั้งแต่ช่วงจัดงานไลฟ์สตรีมอย่าง ‘Studio 2054’ ตลอดจนแคมเปญการกุศล ‘The Elton John AIDS  Foundation Academy Awards Viewing Party’ ก็ทำให้แฟนเพลงที่เคยมโน ได้สมหวังในเพลง "Cold Heart" ชิ้นนี้ โดยช่วงแรกเพลงนี้ได้เริ่มโด่งดังจากเวอร์ชั่นของทรีโอ PNAU รีมิกซ์ ก่อนจะตามด้วยศิลปินคนอื่นๆ เช่น The Blessed Madonna, PS1 รวมถึงโปรดิวเซอร์รุ่นเก๋าอย่าง Claptone ที่จับมาแต่งเติมความน่าสนใจใหม่ แต่ยังคงความ classy ของต้นฉบับได้อย่างครบถ้วน จนกลายเป็นเวอร์ชั่นที่หลายคนพูด ถึงอันดับต้นๆ ในเวลานี้
 


7. Joel Corry, Raye & David Guetta - Bed  

เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี ยังแรงดีเข้ามาติดได้ลึกถึงอันดับที่ 7 สำหรับ "Bed" จากดีเจหนุ่มฮอตชาวอังกฤษ Joel Corry ที่ทาบทามนักร้องสาวร่วมชาติอย่าง RAYE มาฝากเสียงร้องสไตล์ Party Girl สุดเฟี๊ยซ ซึ่งเป็นทางถนัดในผลงาน vocal house สนุกๆ เพลงนี้ ทั้งยังมีรุ่นใหญ่อย่างลุง David Guetta ที่ก้าวมาแบ็คอัพร่วมงานโปรดิวซ์กันอีก จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นเพลงนี้การันตียอดขายรางวัลแพลตินัม พร้อมติดอันดับ 1 ในชาร์ทเพลงแดนซ์ของโซน UK
 


6. Glass Animals - Heat Waves (Oliver Heldens Remix)  

ด้วยกระแสที่ดีงามมากในโซนออสเตรเลียที่มีเพลงนี้อยู่ในชาร์ทนานกว่า 44 สัปดาห์ พร้อมครองบัลลังก์อันดับ 1 มายาวหลายเดือน ทำให้เราเคยหยิบงานเพลงของวงอินดี้ร็อกจากอังกฤษอย่าง Glass Animals ในเวอร์ชั่นต้นฉบับมาเป็นเพลงแนะนำไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เดชะบุญ ใครจะรู้ว่าหลังจากนั้นไม่นานก็มีโปรดิวเซอร์หนุ่มชาวดัตช์อย่าง Oliver Heldens จัดมารีมิกซ์ใหม่ในสไตล์ Future House พร้อมเบสไลน์เท่ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง กลายเป็นว่ายิ่งถูกใจสายปาร์ตี้กันไปอีกรสชาติครับ
 


5. Dua Lipa - Love Again  

ไม่เคยหลุดโผสักปีสำหรับสาว Dua Lipa นักร้องสาวชาวอังกฤษ ที่ส่งเพลงนี้มาพร้อมความป็อบ ฟังง่าย ติดหูตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งนอกจากการร้องที่สุดยอดตามแบบฉบับของเธอแล้ว แฟนเพลงยังได้เห็นความสามารถด้านการเต้นที่เธอตั้งใจฝึกซ้อมอย่างจริงจัง สร้างความน่าสนใจให้กับเพลงทั้งในมิวสิควิดีโอและการแสดงสดตามเวทีต่างๆ ซึ่งพอบวกดนตรีจังหวะสนุก พร้อมเนื้อหาที่ดูน่ารักสำหรับคนที่เคยหมดหวังเรื่องความรัก แต่ได้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง จึงทำให้เพลงนี้ได้กระโดดเข้ามาติดใน Top 5 หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงบนสถานีของเราในปีนี้ด้วยครับ
 


4. Swedish House Mafia & The Weeknd – Moth To A Flame  

นับเป็นซิงเกิลที่ 3 จากอัลบั้มชุดใหม่ ‘Paradise Again’ ของทรีโอในตำนาน Swedish House Mafia ที่ได้กลับมาคืนวงการ (แบบเป็นเรื่องเป็นราว) สักที ซึ่งเรียกว่าเป็นการกลับมาพร้อมบ้านหลังใหม่ค่าย Republic Records พร้อมเซ็นสัญญากับนาย Wassim ‘Sal’ Slaiby ซึ่งเป็นผู้จัดการคนเดียวกันกับศิลปินหนุ่มสุดฮ็อตสไตล์ Alternative R&B อย่าง The Weeknd คนนี้ จึงทำให้เกิดข่าวดีที่น่าตื่นเต้น สำหรับแฟนเพลงอย่างเรามากๆ ที่เราได้เห็นพวกเขาจับมือกันสร้างสรรค์งานเพลงคุณภาพชิ้นนี้ออกมาอย่างไม่น่าแปลกใจ
 


3. Shouse - Love Tonight (David Guetta Remix)
 
ในที่สุดงานเพลงเมื่อปี 2017 ของสองหนุ่มดูโอจากเมืองเมลเบิร์น อย่าง Shouse ก็ได้กลับมาจุติอีกครั้ง โดยเวอร์ชั่นที่มีส่วนสร้างความสำเร็จที่ว่าก็คงจะหนีไม่พ้นลุง David Guetta ที่จัดมาปรุงแต่งจนกลายเป็นหนึ่งใน Festival Anthem ประจำปี 2021 นี้ไปเรียบร้อย และถ้าหากว่าใครพอจะได้ชมการแสดงของลุงแกในช่วงปีที่ผ่านมาอยู่บ้าง ก็น่าจะได้ยินเพลงนี้เล่นประกอบอยู่ต้นๆ เซ็ตอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากลุง Guetta ที่เป็นคนฉายสปอร์ตไลท์คนสำคัญให้แฟนเพลงเข้าไปติดตามผลงานอื่นๆ ของ Shouse เพิ่มเติมแล้วนั้น ก็ยังมีเหล่าดีเจร่วมวงการอีกหลายรายชื่อที่เอาเพลงนี้ไปเล่นจนทำให้ยอดสตรีมสูงขึ้น ตลอดจนได้เข้าไปติดเทรนด์บนแพลตฟอร์มสุดร้อนแรงอย่าง TikTok อีกด้วยล่ะครับ
 


2. Joel Corry - Out Out (Feat. Charli XCX & Saweetie)  

รักษามาตรฐานได้อย่างสุดยอดเสมอมา สำหรับหนุ่ม Joel Corry ที่คราวนี้ส่งเพลง ‘Out Out’ ออกมา ในจังหวะเวลาที่สายปาร์ตี้ทุกคน ต้องทุกข์ทน ติดแหง่กกักตัวอยู่กับบ้าน แต่ในใจนั้นอยากจะออกไปเย้วๆ กับชาวแก๊งเต็มแก่ จึงเหมือนเป็นกระบอกเสียงพูดแทนใจให้ได้ปลดปล่อยจินตนาการไปพลางๆ บวกกับดนตรี Vocal House ที่ฟังง่ายตามสไตล์ ผสมกลิ่นเพลงเก่า ‘alors on danse’ ของ Stromae  
ที่คุ้นเคย จึงทำให้เพลงนี้กลายเป็นอีกเพลงของเขาที่ติดหูแฟนเพลงบนหน้าปัดวิทยุ และเข้ามาจอดเป็นรองแชมป์ใน Top 20 ปีนี้ได้ไม่ยากเย็น
 


1. Acraze - Do It To It (Feat. Cherish)  

เป็นไปตามความคาดหมาย สำหรับเพลง ‘Do It To It’ ของศิลปินจาก Staten Island อย่าง Charlie  Duncker หรือที่รู้จักในชื่อ Acraze คนนี้ ที่ได้หยิบงานเก่าของ Girl Group อย่าง Cherish ขึ้นมาปรุงแต่งใหม่ในกลิ่นของ House Music ที่ร่วมสมัย คงความ Catchy ของต้นฉบับได้อย่างชัดเจน ทำเอา ซุปตาร์ดีเจหลายคนก็เอาไป Remix และ Mashup เป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่สร้างความประทับใจให้แฟน เพลงในงานเฟสได้ไม่ยาก จึงไม่น่าแปลกใจที่เพลงนี้จะกลายเป็นที่นิยมใน EDM Scene ในระยะเวลาอันสั้นและเข้าไปอยู่ในใจขาแดนซ์ได้ในที่สุดในช่วงปลายปี
 

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ 20 อันดับเพลงแดนซ์ที่ดีที่สุดประจำปี 2021 นี้ มีเพลงไหนที่คุณผู้ฟังได้ตามโหวตและส่งคะแนนเชียร์กันอยู่บ้างสามารถเข้ามาพูดคุยแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

ยังไงทีม RAD Radio.FM เองก็ขอแสดงความยินดีกับทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าพวกเราก็เตรียมที่จะคัดสรรเพลงดีๆ แบบนี้มาอยู่เป็นเพื่อน พร้อมให้คุณผู้ฟังได้สดชื่นฝ่าทุกวิกฤตกันทั้งในปีหน้า รวมถึงปีต่อๆ ไปนะครับ เอาเป็นว่าอย่าลืมดูแลตัวเองให้ดีที่สุด รอการกลับมาของงานเฟสติวัลต่างๆ กันอีกครั้ง และสุดท้ายนี้ พวกเราก็คงจะต้องกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ ด้วยนะครับ

App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม